Các rủi ro có thể gặp khi bắt bay với tín dụng den

 

Một khi có nhu cầu cần vay tiền gấp mà các ngân hàng đang ngày càng thắt chặt các quy định và đối tượng cho vay, làm các hình thức của “tín dụng đen” thủ tục vay nhanh, vay tiền nóng càng phổ biến. Đi một đoạn đường trên khắp các con phố, từ đầu ngõ hẻm, các thông tin và mẩu quảng cáo cho vay tiền nóng, vay vốn nhanh tràn lan và chỉ cần một cú điện thoại của bạn, bạn sẽ có được khoản tiền vay như ý muốn. Nhưng khi sử dụng dịch vụ vay vốn tín dụng đen này, bạn luôn gặp các tiềm ẩn những rủi ro về kinh tế và an toàn của chính bạn.

tín dụng đen

Thực trạng về tình hình “tín dụng đen”
Hầu hết những người cần vay nóng thường để thoả mãn những nhu cầu chi tiêu như mua điện thoại, máy tính, xe máy, du học, hoặc để… trả nợ. Khác với việc vay tín chấp, vay tín dụng đen thường dễ dàng về điều kiện, thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều. Do vậy, nhiều người đã lựa chọn cách vay tiền này để giải quyết nhu cầu chi tiêu của bản thân. Vì đơn giản, nếu bạn muốn vay tiền của ngân hàng, bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ phức tạp, phải có hộ khẩu, có sao kê lương ba tháng gần nhất. Chưa kể, việc giải ngân của ngân hàng cũng khá lâu và đôi khi hồ sơ của bạn không được đánh giá cao thì bạn cũng không vay được đúng số tiền mong muốn.

Bên cạnh đó, người làm việc ở Việt Nam không phải lúc nào cũng có sao kê lương hay nhận lương chuyển khoản qua ngân hang, nên việc chứng minh thu nhập là một điều nan giải khi họ có nhu cầu vay tín chấp. Ví dụ như người buôn bán tự do, người làm nhiều công việc cùng lúc, người có thu nhập không ổn định, sinh viên, nội trợ… là những đối tượng khó tìm được một khoản vay tín chấp từ các tổ chức tín dụng chuyên nghiệp. Việc họ phải tìm đến những nguồn tín dụng đen được quảng cáo trên đường phố là điều dễ hiểu.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn
Bản chất của tín dụng đen là bạn cần vay một số tiền gấp mà không phải thế chấp bất cứ tài sản nào, chỉ cần ký kết hợp đồng với người cho vay. Vay tín dụng đen sẽ khiến bạn phải chịu mức lãi suất cao gấp nhiều lần (có thể lên tới 10-15 lần) vay ngân hàng, và lãi có thể được tính theo ngày. Ngoài ra, người vay có thể còn phải giao chủ quyền nhà đất để vay... Vì thế, nếu vay tín dụng đen mà bạn không thể sắp xếp để trả được nợ đúng hạn, nhiều vấn đề nghiêm trọng sẽ phát sinh.

Chủ nợ sẽ tìm cách để thu hồi số tiền đã cho bạn vay bằng cách “xiết nợ”, thậm chí đe doạ bạn và người thân của bạn. Báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo những rủi ro khi vay tín dụng đen, bởi xảy ra quá nhiều trường hợp người vay bị hành hung, đe doạ tinh thần và thậm chí là tính mạng. Những chủ nợ cho vay tín dụng đen đều là bất hợp pháp, nên họ thường sử dụng “luật rừng” để giải quyết, thu hồi nợ. Trong nhiều trường hợp, “luật rừng” này là biện pháp bạo lực.

Vì thế, trước khi quyết định vay vốn ở bất kỳ tổ chức nào, hãy cẩn thận và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý để không phải trở thành “con nợ” bạn nhé.
VAY MUA XE TRẢ GÓP – MẸO GIÚP BẠN DỄ DÀNG CÂN BẰNG TÀI CHÍNH

Comments